วันอังคารที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2557

Rad Na: ราดหน้าเต้าหู้เจ






ตอนนี้ก็ยังวนเวียนกับอาหารมังสาวิรัติ คิดว่าจะกินประมาณสัก 2 เดือนค่ะ เริ่มตั้งแต่ต้นเดือน มีนาคม ถึง เมษายน สาเหตุที่ทานอาหารมังสาวิรัติ เป็นช่วง Lent จึงถือโอกาสนี้งดทานอาหารสัตว์
ช่วงนี้ก็เลยมีเมนูเกี่ยวกับอาหารมังสาวิติแบบไทย มาให้ลองประลองฝีมือในการทำอาหารกัน สำหรับวันนี้เมนูเป็น ราดหน้า  อาหารจานเดียวที่คนไทยรู้จักกันดี สูตรนี้ดัดแปลงจาก ราดหน้าธรรมดา เพียงแค่ไม่ใส่เนื้อสัตว์ และใส่เต้าหู้แทน วิธีทำนั้นก็ง่ายๆ


สูตรนี้ทำได้ รับประทานสำหรับ 2  ท่าน

ส่วนผสม
  • เต้าหู้ชนิดแข็ง 1 ก้อน 
  • ผักชนิดต่างๆหั่น เช่น บล็อกโคลี่ คะน้า แครอท 
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ ( หากทานเจ ไม่ต้องใส่)
  • ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 200 กรัม
น้ำราดหน้า
  • พริกไทย 1 ช้อนชา
  • ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งมันละลายน้ำ 1 ถ้วย
  • เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำซุปผัก หรือ น้ำเปล่า 4 ถ้วย


วิธีทำ
1. นำก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ ลงผัดในน้ำมันที่ร้อนได้ที่ ใส่ซีอิ้วดำ ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟและพักไว้ (หากใช้เส้นก๋วยเตี๋ยวแห้ง ให้นำเส้นก๋วยเตี๋ยวไปต้มน้ำเดือดให้สุก เมื่อสุกดีให้เทน้ำออก และนำไปแช่น้ำเย็นสักครู่ จากนั้นจึงค่อยนำมาผัด)




2. เตรียมผัดเต้าหู้ด้วยจากการเทน้ำที่มากับเต้าหู้ออก จากนั้นหั่นเต้าหู้ตามยาวให้เป็นสี่เหลี่ยม ใช้กระดาษซับน้ำมันหรือผ้าสะอาดซับเต้าหู้ เพื่อซับน้ำออกจากเต้าหู้

3. ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อนให้นำเต้าหู้ลงไปทอด จนกว่าเต้าหู้จะเริ่มแข็งตัว จากนั้นตักเต้าหู้ขึ้น วางในจานที่รองด้วยกระดาษซับน้ำมัน





4. วิธีการทำน้ำราดน้ำ ให้เจียวกระเทียมในน้ำมันร้อนพอให้เหลือง (ถ้าทานเจให้ข้ามขั้นตอนนี้) จากนั้นใส่น้ำซุปผัก หรือ น้ำเปล่า ต้มให้พอเดือด เติมซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ พริกไทย และเต้าเจี้ยว ชิมรสตามชอบ ใส่ผักที่หั่นเตรียมไว้ลงไป ต้มต่อให้ผักพอนิ่มแล้วจึงใส่แป้งมันละลาย คนให้แป้งมันเข้ากับน้ำจนเข้ากันดี ให้มีความเหนียวตามต้องการ




5. จัดเสริ์ฟด้วยการนำก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ใส่จาน ราดด้วยน้ำราดน้ำและตามด้วยเต้าหู้ทอด 


ขอให้สนุกกับการทำอาหารค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Related Posts with Thumbnails