คิดว่าหลายๆคนคงจะชอบและไม่ชอบทานอาหารบางชนิด สำหรับเราแล้ว กล้วย เป็นผลไม้ที่ไม่ชอบเอาสะเลย ไม่ชอบรสชาติของมัน แปลกๆยังไงไม่รู้ และก็ไม่ชอบเนื้อแหยะๆเหลวของมันด้วยล่ะคะ แต่ว่าคนที่บ้านชอบกล้วยมากๆ และก็ซื้อติดบ้านไว้ประจำ
แม้ว่าเราจะไม่ทานกล้วยนะคะ แต่ก็ไม่เคยทิ้งกล้วยที่มันเริ่มดำๆ ปกติถ้ากล้วยเริ่มดำเมื่อไร ก็จะเปลี่ยนนำมาแปรรูปเป็นเค้กกล้วยหอมเสมอ จนกลายเป็น ขนมสามัญประจำบ้าน ไปแล้ว จริงๆแล้วเราก็ลองทำมาหลายสูตรนะคะ แต่ติดใจสูตรนี้ที่สุดเลย
สูตรนี้ทำได้ประมาณ 6 ชิ้น (ขนาดเท็กซัสมัฟฟิน)
ส่วนผสม
- แป้งอเนกประสงค์ 150 กรัม
- โยเกริ์ตรสธรรมชาติ 50 กรัม
- เบกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
- เบกิ้ง พาวเดอร์ 1/2 ช้อนชา
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 150 กรัม
- เนยละลาย 70 กรัม ทิ้งไว้ให้เย็นในอุณหภูมิห้อง
- ไข่ 2 ฟอง
- กล้วยหอมบด 2 หวี
วิธีทำ
1. อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศา ทาน้ำมันบนถาดมัฟฟิน หรือจะลองด้วยถ้วยกระดาษสำหรับอบขนมก็ได้ค่ะ
2. ร่อนแป้ง เบกิ้งโซดา เบกิ้งพาวเดอร์ เกลือ ใส่ในชาม จากนั้นใส่น้ำตาล คนให้ส่วนผสมเข้ากัน ใส่ไข่และเนย ตีให้ส่วนผสมเข้ากันอีกครั้ง ตามด้วยโยเกริ์ต กล้วยบด และ กลิ่นวานิลลา ผสมให้ส่วนผสมเข้ากันดี ตรงนี้เราใส่โอ๊ตมีลและเมล็ดทานตะวันเข้าไปด้วยเพื่อสุขภาพ
3. เทส่วนผสมที่ได้ลงในถาดหลุมมัฟฟิน ประมาณ 1 ใน 3 นำเข้าเตาอบประมาณ 30 นาที หรือจนกว่ามัฟฟินจะสุก
4. เมื่อมัฟฟินสุกได้ที่ ให้นำออกจากเตาอบ ปล่อยไว้ในถาดมัฟฟินสักครู่ ก่อนนำออกมาวางบนตระแกรงเพื่อคลายความร้อน สามารถรับประทานได้ในขณะอุ่นๆหรือปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น
1. อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศา ทาน้ำมันบนถาดมัฟฟิน หรือจะลองด้วยถ้วยกระดาษสำหรับอบขนมก็ได้ค่ะ
2. ร่อนแป้ง เบกิ้งโซดา เบกิ้งพาวเดอร์ เกลือ ใส่ในชาม จากนั้นใส่น้ำตาล คนให้ส่วนผสมเข้ากัน ใส่ไข่และเนย ตีให้ส่วนผสมเข้ากันอีกครั้ง ตามด้วยโยเกริ์ต กล้วยบด และ กลิ่นวานิลลา ผสมให้ส่วนผสมเข้ากันดี ตรงนี้เราใส่โอ๊ตมีลและเมล็ดทานตะวันเข้าไปด้วยเพื่อสุขภาพ
3. เทส่วนผสมที่ได้ลงในถาดหลุมมัฟฟิน ประมาณ 1 ใน 3 นำเข้าเตาอบประมาณ 30 นาที หรือจนกว่ามัฟฟินจะสุก
4. เมื่อมัฟฟินสุกได้ที่ ให้นำออกจากเตาอบ ปล่อยไว้ในถาดมัฟฟินสักครู่ ก่อนนำออกมาวางบนตระแกรงเพื่อคลายความร้อน สามารถรับประทานได้ในขณะอุ่นๆหรือปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น
สูตรมัฟฟินกล้วยหอมโยเกริ์ตนี้จะเนื้อนุ่มและไม่แห้งจนติดขอคอ แน่นอนค่ะ
ขอให้อร่อยกับการทำขนมค่ะ
ขอให้อร่อยกับการทำขนมค่ะ
มัฟฟิน 6 ชิ้นใช้กล้วยหอมบด 2. หวี
ตอบลบไม่น่าจะใช่@-@