วันพุธที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2557

Banana Yogurt Muffins: มัฟฟินกล้วยหอมโยเกิร์ต



คิดว่าหลายๆคนคงจะชอบและไม่ชอบทานอาหารบางชนิด สำหรับเราแล้ว กล้วย  เป็นผลไม้ที่ไม่ชอบเอาสะเลย ไม่ชอบรสชาติของมัน แปลกๆยังไงไม่รู้ และก็ไม่ชอบเนื้อแหยะๆเหลวของมันด้วยล่ะคะ แต่ว่าคนที่บ้านชอบกล้วยมากๆ และก็ซื้อติดบ้านไว้ประจำ

แม้ว่าเราจะไม่ทานกล้วยนะคะ แต่ก็ไม่เคยทิ้งกล้วยที่มันเริ่มดำๆ ปกติถ้ากล้วยเริ่มดำเมื่อไร ก็จะเปลี่ยนนำมาแปรรูปเป็นเค้กกล้วยหอมเสมอ จนกลายเป็น ขนมสามัญประจำบ้าน ไปแล้ว จริงๆแล้วเราก็ลองทำมาหลายสูตรนะคะ แต่ติดใจสูตรนี้ที่สุดเลย



สูตรนี้ทำได้ประมาณ 6 ชิ้น (ขนาดเท็กซัสมัฟฟิน)

ส่วนผสม

  • แป้งอเนกประสงค์ 150 กรัม
  • โยเกริ์ตรสธรรมชาติ 50 กรัม
  • เบกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
  • เบกิ้ง พาวเดอร์ 1/2 ช้อนชา
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 150 กรัม
  • เนยละลาย 70 กรัม ทิ้งไว้ให้เย็นในอุณหภูมิห้อง
  • ไข่ 2 ฟอง
  • กล้วยหอมบด 2 หวี

วิธีทำ
1. อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศา ทาน้ำมันบนถาดมัฟฟิน หรือจะลองด้วยถ้วยกระดาษสำหรับอบขนมก็ได้ค่ะ

2. ร่อนแป้ง เบกิ้งโซดา เบกิ้งพาวเดอร์ เกลือ ใส่ในชาม จากนั้นใส่น้ำตาล คนให้ส่วนผสมเข้ากัน ใส่ไข่และเนย ตีให้ส่วนผสมเข้ากันอีกครั้ง ตามด้วยโยเกริ์ต กล้วยบด และ กลิ่นวานิลลา  ผสมให้ส่วนผสมเข้ากันดี ตรงนี้เราใส่โอ๊ตมีลและเมล็ดทานตะวันเข้าไปด้วยเพื่อสุขภาพ


3. เทส่วนผสมที่ได้ลงในถาดหลุมมัฟฟิน ประมาณ 1 ใน 3 นำเข้าเตาอบประมาณ 30 นาที หรือจนกว่ามัฟฟินจะสุก




4. เมื่อมัฟฟินสุกได้ที่ ให้นำออกจากเตาอบ ปล่อยไว้ในถาดมัฟฟินสักครู่ ก่อนนำออกมาวางบนตระแกรงเพื่อคลายความร้อน สามารถรับประทานได้ในขณะอุ่นๆหรือปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น








สูตรมัฟฟินกล้วยหอมโยเกริ์ตนี้จะเนื้อนุ่มและไม่แห้งจนติดขอคอ แน่นอนค่ะ 

ขอให้อร่อยกับการทำขนมค่ะ

1 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ5 ตุลาคม 2557 เวลา 09:57

    มัฟฟิน 6 ชิ้นใช้กล้วยหอมบด 2. หวี
    ไม่น่าจะใช่@-@

    ตอบลบ

Related Posts with Thumbnails