วันศุกร์ที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2557

Mango with Coconut Sticky Rice - ข้าวเหนียวมะม่วง

ข้าวเหนียวมะม่วง

ช่วงนี้มะม่วงที่นิวซีแลนด์ มีราคาค่อนข้างถูก ส่วนใหญ่มะม่วงจะมาจากประเทศทางแถบอเมริกาใต้ พอเห็นมะม่วงสุกๆพวกนี้ ทำให้อดนึกถึงอาหารหวานอย่าง ข้าวเหนียวมะม่วง ไม่ได้ ก็กลายเป็นโจทย์ว่า อยากทำข้าวเหนียมะม่วง

ไม่ได้ทานมานานพอสมควร ซึ่งกินบ่อยๆก็ไม่ได้เพราะ ข้าวเหนียวมูน มีแคลอรี่เยอะ :-P กินมากเดี๋ยวอ้วน

วิธีการทำข้าวเหนียวมะม่วง สูตรนี้ เป็นสูตรที่สามารถหาวัตถุดิบง่าย ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก


สูตรนี้ทำได้ประมาณ 2 ที่

ส่วนผสม

  • ข้าวเหนียว 1 ถ้วย (เลือกข้าวเหนียวเขี้ยวงู ถ้าสามารถหาได้)
  • หัวกะทิ 250 มิลลิลิตร (หรือ กระทิกระป๋อง 1/2 กระป๋อง)
  • น้ำตาล 4 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือเล็กน้อย
  • มะม่วงสุก 

วิธีทำ
1. ล้างข้าวเหนียวด้วยน้ำสักประมาณ 4- 5 น้ำ จนกว่าน้ำล้างข้าวเหนียวสีขาวใส แช่ข้าวเหนียวถึงไว้ 1 คืน
ข้าวเหนียวแช่ทิ้งไว้ 1 คืน


2. เทน้ำที่แช่ข้าวเหนียวออก ใส่ข้าวเหนียวลงบนผ้าขาวบางก่อนนำไปนึ่งในลังถึง หากไม่มีลังถึง สามารถใช้หม้อหุงข้าวแทนได้ โดยใส่น้ำในหม้อหุงข้าว จากนั้นวางตะแกรงที่รองด้วยผ้าขาวบาง ใส่ข้าวเหนียว กดปุ่มหุงข้าวตามปกติ


ข้าวเหนียวรองด้วยผ้าขาวบาง พร้อมนึ่ง

3. เมื่อข้าวเหนียวได้สุกได้ที่ (ลองชิม หากกัดแล้วเม็ดข้าวไม่กรุบๆ แปลว่าใช้ได้)
4. จากนั้นให้ใส่หัวกะทิลงในหม้อ ตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อนๆ ใส่น้ำตาล เกลือ  คนเรื่อยๆจนให้น้ำตาลละลาย และรอจนกว่ากะทิเดือด 

5. เมื่อกะทิเดือด ให้นำน้ำกะทิที่ได้ราดบนข้าวเหนียว คนให้น้ำกะทิเข้ากับข้าวเหนียว วางปล่อยไว้ประมาณ 10 นาที เพื่อให้ข้าวเหนียวดูดซึมกะทิ


ผสมน้ำกะทิเพื่อทำข้าวเหนียวมูน

6. เมื่อข้าวเหนียวได้ที่  จัดใส่จานราดด้วยน้ำกะทิเล็กน้อย เสริ์ฟคู่กับมะม่วงสุก


กินแล้วอย่าลืมออกกำลังกายนะคะ ขอให้อร่อยกับข้าวเหนียวมะม่วง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Related Posts with Thumbnails