วันจันทร์ที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2557

Laab Tofu: ลาบเต้าหู้


ในช่วงเทศกาลกินเจช่วงเดือน ตุลาคม ของทุกปี เป็นช่วงเทศกาลที่พี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนส่วนใหญ่บำเพ็ญศีลภาวนาด้วยการทำทาน  ถือศีลและงดรับประทานเนื้อสัตว์



แต่สมัยนี้การรับประทานอาหารเจหรือมังสาวิรัติ ไม่จำเป็นจะต้องเป็นช่วงเวลาถือศีลกินเจเท่านั้น หลายๆคนหันมาทานมังสาวิรัติมากขึ้น โดยอาจเลือกเอาวันสำคัญของตัวเอง เช่น ทานประจำวันเกิด เป็นต้น ช่วงนี้เองเราหันมาทานมังสาวิรัติ ด้วยเหตุผลง่ายๆว่า เบื่อเนื้อสัตว์ ก็เลยหาเมนูที่ทำประจำมาแบ่งปันกันคะ

ลาบเต้าหู้ เป็นเมนูที่ทำทานบ่อยมาก โดยเฉพาะเวลาทานเจ หรือ ช่วงที่ไม่อยากทานเนื้อสัตว์ สูตรนี้ดัดแปลงจากลาบทั่วไปๆ ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก เป็นไอเดียเมนูอาหารสำหรับคนที่ต้องการทานเจ หรือ มังสาวิรัติ อีกเมนูหนึ่ง

สูตรนี้ทำได้ รับประทานสำหรับ 2  ท่าน

ส่วนผสม

  • เต้าหู้ชนิดแข็ง 1 ก้อน บดให้พอละเอียด
  • ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ใบ 
  • ผักชีซอย
  • ต้นหอมซอย
  • หอมแดงซอย
  • ข้าวคั่ว
น้ำยำ
  • พริกป่น 1 ช้อนชา (ถ้าชอบเผ็ด จะใส่มากกว่านี้ก็ได้)
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ หรือ ซอสปรุงรสถั่วเหลือง
  • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ (จะไม่ใส่ก็ได้ แล้วแต่ชอบหวานหรือไม่)


วิธีทำ
1. เทน้ำที่มากับเต้าหู้ออก จากนั้นบดเต้าหู้ให้พอละเอียด นำไปตั้งไฟในกระทะ ไม่ต้องใส่น้ำมัน ผัดจนกว่าน้ำจะแห้ง ใส่ซอสถั่วเหลืองเล็กน้อย เพื่อเพิ่มรสชาติและสีสัน เมื่อเต้าหู้แห้งได้ที่ ปิดเตา เทใส่ในชามและพักทิ้งไว้ให้เย็น


2. ปรุงน้ำยำ ผสมน้ำปลา (ถ้าทานเจจะเลือกเป็นซอสถั่วเหลืองแทนก็ได้ค่ะ) น้ำมะนาว น้ำตาลและพริกป่น คนให้ส่วนผสมเข้ากัน 




3. เทน้ำยำลงในชามเต้าหู้บด ตามด้วยข้าวคั่ว ผักชี ต้นหอม ใบมะกรูด คลุกเคล้าให้เข้ากัน 




4. ตกแต่งใส่จานพร้อมเสริ์ฟด้วยข้าวสวยร้อน




เมนูนี้นอกจากจะให้ความแซ่บ อร่อย แล้วยังดีต่อสุขภาพและที่สำคัญ ไม่ทำให้อ้วนค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Related Posts with Thumbnails