วันพฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

Fish cakes: ทอดมันปลา

ทอดมันปลา




ทุกครั้งที่อุ๊ทานทอดมันปลา หรือ เห็นทอดมันปลา มันจะทำให้อุ๊หวนนึกถึงวัยเด็กทุกครั้งไป ตอนที่อุ๊ยังเด็ก จำได้ว่าหลังจากกลับจากโรงเรียน มักจะได้กินทอดมันปลากับข้าวลองท้องก่อนอาหารเย็นบ่อยๆ โดยแม่จะหั่นทอดมันปลาเป็นชิ้นเล็กและเหยาะน้ำปลาให้ มันเป็นช่วงเวลาที่มีความสุขมากๆ ดังนั้นเมื่ออุ๊โตขึ้น ทอดมันปลาจึงเป็นเมนูอาหารแรกๆที่อุ๊หัดทำ

สูตรทอดมันปลานี้ เป็นสูตรที่อุ๊ได้มาจากแม่สอน ทอดมันจะมีกลิ่นหอมของสมุนไพร อย่างใบโหระพา และใบมะกรูด ให้ความรสชาติแบบไทยๆ

สูตรนี้ทำได้ประมาณ 20 ชิ้น

ส่วนผสม

  • เนื้อปลา 600 กรัม เลือกที่เนื้อมีความเหนียว เช่น ปลากราย แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ
  • แกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 1 ช้อนชา
  • ถั่วฝักยาวหั่นเฉียง 1/2 ถ้วย
  • ใบมะกรูดซอย  4 ใบ
  • ใบโหระพา หรือ ใบกระเพรา 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
1. นำเนื้อปลาที่หั่นไว้แล้วใส่ในเครื่องปั่นอาหาร ตามด้วยเครื่องแกงเผ็ด ไข่ไก่ น้ำปลา และน้ำตาล ปั่นจนเป็นเนื้อละเอียดและมีความเหนียว


ขั้นตอนการทำทอดมันปลา

2. เทส่วนผสมลงในชามขนาดใหญ่ จากนั้นใส่ใบมะกรูดซอย ใบโหระพา หรือ ใบกระเพรา และถั่วฝักยาวหั่นเฉียง คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชมรสด้วยการแบ่งส่วนผสมเล็กน้อยลงไปทอด และชิมรสเพิ่มเติม 
3. เมื่อได้รสชาติที่ต้องการ ปั้นเป็นลูกกลมๆและใช้ฝ่ามือกดให้แบน
4.  ตั้งน้ำมันในกระทะใช้ไฟแรง เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่ ให้ทอดทอดมันปลาทีละน้อย จนกว่าทอดมันจะสุก โรยหน้าด้วยใบกระเพราทอดกรอบ รับประทานกับน้ำจิ้มไก่

การทอดทอดมันปลา


ขอให้สนุกกับการทำอาหารนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Related Posts with Thumbnails