มีเพื่อนคนไทยมาเล่าให้ฟังถึงความฮิตของ ข้าวโพดอบกรอบแบนด์ดังจากสิงคโปร์ ไม่ขอเอ่ยนามไว้ ณ ที่นี้ นะคะ เห็นว่ากันว่า ถึงขั้นมีการสั่งพรีออเดอร์จากคนที่เดินทางไปสิงคโปร์เลยทีเดียว ราคาก็สูงไม่ใช่น้อย O-o แต่หลายคนก็ไม่หวั่น เพราะอยากจะลิ้มลองรสชาติอร่อยๆของเจ้าข้าวโพดอบกรอบ
จริงๆอุ๊ก็อยากลองเหมือนกันคะ แต่ไม่มีโอกาสและด้วยความงก ก็เลยเอาน่า...ทำเองก็ได้เนอะ
ข้าวโพดอบ หรือ ป๊อปคอร์น จริงๆแล้วทำไม่ยากเลยคะ ทำง่ายๆด้วยตัวเอง อุ๊ทดลองสูตรนี้จากสูตรที่มีอยู่มาดัดแปลงเล็กๆน้อยๆ ตามสูตรนี้ด้านล่างเลยคะ …. ป๊อปคอร์นสูตรนี้อร่อยและกรอบ
ปริมาณ: ประมาณ 20 ถ้วยตวง
ระยะเวลาการทำ: 1 1/2 ชั่วโมง
- เม็ดข้าวโพดดิบ 1 ถ้วย
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วมะม่วงหิมพานต์ 1 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทรายแดง 100 กรัม
- น้ำเชื่อมโกลเดนไซรัพ 100 กรัม (หากไม่มีให้ใช้ แบะแซ หรือ น้ำเชื่อมข้าวโพด หรือ น้ำผึ้ง แทน)
- เนยจืด 100 กรัม
- เกลือ 1 ช้อนชา
- เบกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
- กลิ่นวนิลลา 1 ช้อนชา
1. ใส่น้ำมันพืชลงในหม้อที่มีก้นหนาตั้งไฟแรงปานกลาง
2. ใส่เมล็ดข้าวโพดดิบสัก 2-3 เม็ดในหม้อและปิดฝา
3. หากได้ยินเมล็ดข้าวโพดป๊อบคอร์นแตก ให้ยกออกจากเตา(ไม่ต้องปิดไฟ) และใส่เมล็ดข้าวโพดดิบที่เหลือลงในหม้อ ปิดฝาและนำกลับไปตั้งไฟอีกครั้ง
4. เมื่อได้ยินเสียงเมล็ดข้าวโพดป๊อบคอร์นเริ่มแตก ให้เขย่าหม้อไปมา เพื่อให้เมล็ดข้าวโพดป๊อบคอร์นแตกได้อย่างทั่วถึง และช่วยป้องกันไม่ให้ป๊อบคอร์นไหม้ ให้เขย่าหม้อเรื่อยจนกว่าเสียงป๊อบคอร์นจะค่อยๆหยุดลง
5. เสียงป๊อบคอร์นค่อยๆเงียบ ให้ปิดเตาและยกหม้อออกจากเตา จากนั้นเทป๊อบคอร์นที่ได้ในชามใบใหญ่ คัดเลือกเมล็ดข้าวโพดป๊อบคอร์นที่ไม่แตกหรือไหม้ออก จากนั้นใส่เมล็ดมะม่วงหิมพานต์
วิธีการทำซอสคาราเมล
1.อุ่นเตาอบที่ 120 องศาเซลเซียส (250 องศาฟาเรนไฮน์)
2.เริ่มทำซอสคาราเมลด้วยการใส่ น้ำตาล ไซรัพ เนยและเกลือ ลงในหม้อก้นหนาขนาดกลาง นำไปตั้งไฟระดับกลาง จากนั้นคนให้ส่วนผสมละลายให้เข้ากัน ค่อยๆคนเป็นระยะเพื่อไม่ให้น้ำตาลไหม้ จากนั้นปล่อยทิ้งไว้โดยที่ไม่คนสัก 2-3 นาที ปิดไฟนำหม้อออกจากเตา เติมเบกิ้งโซดา (ขั้นตอนนี้จะเกิดเป็นฟอง ให้นำไม้พายคนและใส่กลิ่นวานิลลา คนให้ส่วนผสมเข้ากัน)
1.อุ่นเตาอบที่ 120 องศาเซลเซียส (250 องศาฟาเรนไฮน์)
2.เริ่มทำซอสคาราเมลด้วยการใส่ น้ำตาล ไซรัพ เนยและเกลือ ลงในหม้อก้นหนาขนาดกลาง นำไปตั้งไฟระดับกลาง จากนั้นคนให้ส่วนผสมละลายให้เข้ากัน ค่อยๆคนเป็นระยะเพื่อไม่ให้น้ำตาลไหม้ จากนั้นปล่อยทิ้งไว้โดยที่ไม่คนสัก 2-3 นาที ปิดไฟนำหม้อออกจากเตา เติมเบกิ้งโซดา (ขั้นตอนนี้จะเกิดเป็นฟอง ให้นำไม้พายคนและใส่กลิ่นวานิลลา คนให้ส่วนผสมเข้ากัน)
4. นำเข้าเตาอบที่อุ่นเตรียมไว้แล้ว อบประมาณ 45-50 นาที และทุกๆ 15 นาที นำออกจากเตาคลุกป๊อบคอร์นไปมาเพื่อให้ซอสคาราเมลเข้าเนื้อ ทำซ้ำเช่นนี้ 3 ครั้ง เมื่ออบได้ที่ ให้นำออกจากเตา ปล่อยทิ้งไว้ให้เย็นประมาณ 15 นาที บิป๊อบคอร์นที่เป็นก้อนๆให้เป็นชิ้นเล็กๆ เมื่อป๊อบคอร์นเย็นตัวจะกรอบ หวาน หอมคาราเมล สามารถเก็บไว้ถุงซิปล็อคหรือขวดแบบฝาปิด เก็บไว้รับประทานได้ 1 อาทิตย์
รับรองค่ะว่าสูตรนี้ทำออกมาแล้วจะหยุดกินไม่ได้ ทั้งกรอบทั้งอร่อย!!
อันนี้ชอบๆ ทำเองได้ ไม่ต้องซื้อแกเรต เลยนะ
ตอบลบทำง่ายคะ ไม่ต้องฝากซื้อไกล อร่อยรับรองจ้า
ลบดูไม่ยากนะ จะลองทำดูจ้า
ตอบลบไม่ยากคะพี่ก้อย ลองดูนะคะ :)
ลบถ้าเราคลุกเฉยๆไม่ต้องเอาไปอบได้ไหมคะ ไม่เตาอบทำไงได้มั่ง
ตอบลบถ้าไม่เอาอบ มันจะไม่กรอบและเหนียวค่ะ
ลบน้ำเชื่อมโกลเดนไซรัพ 100 กรัม หาซื้อได้ที่ไหนค่ะ
ตอบลบซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้า พวกท็อป มีขายค่ะ ถ้าหาไม่ได้ลองใช้ น้ำผึ้ง หรือ แบะแซ แทนได้ค่ะ
ลบไม่มีเตาอบ ทำไงดี?
ตอบลบไม่มีเตาอบ ทำไงดี?
ตอบลบลองอบแล้วไหม้ ต้องทำไงครับ เตาอบ otto 60 ลิตร ปรับความร้อน 100 น้อยสุดแล้ว
ตอบลบลองอบแล้วไหม้ ต้องทำไงครับ เตาอบ otto 60 ลิตร ปรับความร้อน 100 น้อยสุดแล้ว
ตอบลบตัดส่วนผสมน้ำผึ้งน้ำเชื่อมหรือแบะแซออกได้มั้ยค่ะ เคยทำแล้วมันจะค่อนข้างเหนียวๆอ่ะค่ะ
ตอบลบCasino games near me - JTA Hub
ตอบลบThe area 평택 출장안마 is open and full, with 속초 출장안마 the largest casino floor in the 부천 출장마사지 world providing slot machines, table games, table games 동해 출장샵 and 보령 출장마사지 keno, our guests can enjoy