วันศุกร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

Piggy Pineapple Tarts: ทาร์ตสับปะรดลูกหมู



tart piggy

ครั้งแรกเห็นเจ้าคุ๊กกี้ทาร์ตลูกหมูนี้ มาจากเพื่อนของเพื่อนในเฟซบุุ๊ค เขาทำแล้วส่งต่อมาให้ดู อุ๊คิดในใจว่า ถ้ามีเวลาจะต้องลองทำให้ได้ ก็มันน่ารักสักขนาดนี้  พอดีช่วงนี้มีเวลาก็รีบลงมือทำทันที เหมือนเดิมสูตรนี้เป็นสูตรดัดแปลง ไม่อยากจะใช้ส่วนผสมยุ่งยาก และไม่อยากทำเยอะนะคะ



IMG_1011 


สูตรนี้ได้ประมาณ ลูกหมู 13 ตัว ( ต่อไส้สับปะรด 150 กรัม) ขนาด 4 ซม

ส่วนผสม
  • แป้งอเนกประสงค์ 100 กรัม
  • เนยจืด 50 กรัม หั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
  • เบกิ้งพาวเดอร์ 1 ช้อนชา
  • น้ำเย็น 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือเล็กน้อย
  • ไข่แดงตี สำหรับทาหน้าขนม
  • งาดำ สำหรับติดเป็นตา (พอดีทีบ้านมีเมล็ดลินซีด เลยใช้แทนไม่ได้ซื้อ)

ส่วนผสมไส้สับปะรดกวน
  • สับปะรดกระป๋องขนาด 500 กรัม (กวนแล้วจะเหลือน้อยลง)
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
pineapple paste

วิธีทำไส้สับปะรด

1. เทสับปะรดกระป๋องลงในเครื่องปั่นอาหาร ไม่ต้องเทน้ำออก ปั่นประมาณ 10 วินาทีพอให้เนื้อละเอียด
2. นำเนื้อที่ได้ไปตั้งไฟปานกลางบนกระทะก้นหนา ใส่น้ำตาล กวนจนกว่าน้ำจะงวดลง และ เนื้อสับปะรดมีสีน้ำตาลเข้ม เหนียว
3. เมื่อเนื้อสับปะรดได้ที่ ปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็นและนำไปแช่ตู้เย็นอย่างน้อยสัก 2-3 ชั่วโมงหรือจะทำทิ้งไว้ข้ามคืนก็ได้ เนื้อจะได้เกาะตัวง่าย ทำให้ปั้นง่ายขึ้น

pineapple paste 1

วิธีทำแป้งทาร์ต

1. นำแป้ง เกลือและเบกิ้งพาวเดอร์ผสมให้เข้ากันและนำมาร่อนด้วยกระชอน จากนั้นใส่ในเครื่องปั่นอาหารพร้อมกับเนยที่หั่นไว้แล้ว ปั่นพอให้ส่วนผสมเข้ากัน
2. ใส่น้ำตาลทราย และ น้ำเย็น จนเนื้อร่วนคล้ายๆเม็ดทราย  ปั่นต่อไปเรื่อยๆจนเนื้อเนียนเข้ากัน คล้ายๆกับแป้งโด(สำหรับทำขนมปัง) สังเกตง่ายๆเนื้อแป้งจะไม่ติดมือ
3.เมื่อเนื้อแป้งได้ที่ ให้ห่อด้วยพลาสติกหุ่มอาหาร แช่ตู้เย็นสัก 20 นาที
tart pastry

วิธีการปั้นแป้ง

1. นำไส้สับปะรดปั้นเป็นก้อนๆ ก้อนละ 8 กรัม เนื้อแป้งปั้นเป็นก้อนกลม ขนาดก้อนละ 10 กรัม จะได้มีขนาดเท่ากันนะคะ  แป้งที่เหลือ นำมาแบ่งทำเป็นหูและจมูก

2. นำแป้งทาร์ตมาคลึงให้เป็นแผ่น จากนั้นนำไส้สับปะรดวางตรงกลาง ห่อแป้งให้มิดชิด
3. ติดหูทั้งสองข้าง ติดให้แน่นๆนะคะ เพราะเดียวมันจะหลุดเอา กลายเป็นหมูไม่สมประกอบเอาได้
4. ทำจมูกด้วยการปั้นแป้งเป็นรูปวงรี นำไปติดบนเนื้อขนม จากนั้นให้ไม้เสียบลูกชิ้น ด้านที่ไม่แหลม กดเข้าไป
5. นำเมล็ดงาดำมาติดเป็นตา ปั้นแบบนี้ไปเรื่อยๆ ใช้เวลานานพอสมควร โดยเฉพาะอยากให้น้องหมูออกมาน่ารักๆ

piggy

6. ระหว่างปั้นก็หันไปวอร์มเตาอบไว้ที่ 180 องศา ใช้ไฟบนล่าง 
7. เมื่อปั้นขนมเรียบร้อย ทาหน้าด้วยไข่แดงบริเวณที่ต้องการ เช่น ทาทั้งตัว หู จมูก (แต่ทาจมูกอย่าปิดรูจมูกเด็ดขาด ไม่อย่างนั้นน้องหมูหายใจไม่ออก อิอิ คือ มันจะไม่เห็นรูจมูกน้องหมูนะคะ)
8.จากนั้นเรียงคุ๊กกี้ทาร์ตลูกหมูบนถาดอบที่รองด้วยกระดาษไข และก็ส่งเข้าเตาอบ ใช้เวลาอบประมาณ 20-25 นาที สังเกตง่ายๆว่า เนื้อขนมเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาลอ่อน อบเรียบร้อยให้คลายความร้อนบนตระแกรง เก็บใส่ในภาชนะ สามารถเก็บได้นาน 1 อาทิตย์

piggy 1


piggy tart

สูตรนี้ทำออกมาแล้ว เนื้อแป้งค่อนข้างนิ่ม ไม่แข็ง (ไม่ได้ใส่ไข่ผสม) ไม่เหนียวติดฟัน และไม่หวานจัด กลมกล่อมกับความเปรี้ยวของไส้สับปะรด จริงๆต้องบอกว่า…แทบไม่อยากจะกิน เพราะมันน่ารักเกิน

ลองดูนะคะ ใครทำแล้วมาอวดด้วยนะ ดูสิน้องหมูใครจะน่ารักกว่าใคร

1 ความคิดเห็น:

Related Posts with Thumbnails