จริงๆอุ๊ชอบความคิดในเรื่องของการ อยู่แบบพอเพียง ปลูกผักทานเอง อุ๊เองเริ่มปลูกผักทานเอง และในหน้าร้อนปีนี้ ในสวนแปลงมีบีรูทจำนวนเยอะเหลือเกิน บีรูทที่อุ๊ปลูกเป็นบีทรูทออแกนิคไร้สารพิษตรงมาจากสวนเองเลยคะ
ปกติแล้วอุ๊จะเอาบีรูทที่ปรุงสุกแล้วหั่นเป็นแว่นๆแล้วนำไปใส่ในสลัด แต่กินแบบนี้บ่อยๆมันก็น่าเบื่อเนอะ ??? แต่โชคดีที่ได้มีโอกาสดูรายงานทีวีทำอาหารชื่อว่า “River Cottage” ที่ผลิตในประเทศอังกฤษและมาออนแอร์ในนิวซีแลนด์ รายการนี้จุดประกายที่ทำให้อุ๊อยากทำบีทรูทบราวนี่ ขึ้นมาค่ะ
เสร็จภายใน 50 นาที
ส่วนผสม
- แป้งอเนกประสงค์ 200 กรัม
- เนยจืด 250 กรัม (หั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ)
- ช็อคโกแลตดำ 250 กรัม ( มีส่วนผสมช็อคโกแลตแท้ 70% ) หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
- น้ำตาลทราย 250 กรัม
- บีรูทต้มสุก 250 กรัม (ปลอกเปลือกและขูดเป็นชิ้นเล็กๆ)
- ไข่ 3 ฟอง
- เบคกิ้ง พาวเดอร์ 1 1/2 ช้อนชา
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
- เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ 100 กรัม (เลือกใส่ไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำ
1.วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 180 C
2. ละลายช็อคโกแลตและเนยเข้าด้วยกัน ตั้งบนหม้อ 2 ชั้น หม้อชั้นล่างให้ใส่น้ำ อย่าให้น้ำสัมผัสหม้อชั้นบน ส่วนหม้อบนให้ใส่ช็อคโกแลตและเนย ตุ๋นจนกว่าเนยและช็อคโกแลตละลาย ใช้ไม้พายคนสม่ำเสมอ เมื่อละลายดีแล้วให้ปิดไฟ ปล่อยทิ้งไว้ให้เย็นสักครู่
3. ร่อนแป้ง เบคกิ้งพาวเดอร์ และเกลือ ใส่ในชามและพักไว้
4. ตีไข่ไก่และน้ำตาลให้เข้ากันจนเหลืองนวล จากนั้นใส่ส่วนผสมช็อคโกแลตที่ละลายลงไปผสม คนให้เข้ากัน
5. เติมแป้งที่ร่อนไว้แล้วใส่ลงในส่วนผสม จากนั้นค่อยผสมให้เข้ากันด้วยไม้พายอย่างเบามือ หากผสมมากไปจะทำให้เนื้อแป้งบราวนี่แข็ง เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีให้ใส่บีรูทและถั่วเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ ผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
6. เทส่วนผสมที่ได้ลงในถาดอบที่รองด้วยกระดาษไข อบประมาณ 45-50 นาที ทดสอบด้วยการใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มลงไปยังกึ่งกลางเนื้อเค้ก เมื่อบราวนี่สุก ปลายไม้จะมีเศษขนมติดออกมาเล็กน้อย จากนั้นให้ยกถาดอบออกจากเตา ปล่อยทิ้งไว้ให้เย็นบนตะแกรงจึงค่อยตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม
หากมีเวลาว่างลองทำดูนะคะ การทำอาจจะหลายขั้นตอนหน่อย แต่ไม่ยากคะ :-)
สูตรต้นฉบับ คลิกที่นี่ Click here to see the original recipe
น่ากินมั่กๆ จะเอาไปลองทำบ้าง
ตอบลบลองดูค่ะ :-)
ลบเดี๋ยวไปทำตามจ้า น่ากินมาก
ตอบลบทำแล้วมาอวดบ้างนะคะ :-)
ลบ